PORSCHE เปิดตัวสปอร์ตซาลูนพลังงานไฟฟ้า TAYCAN RWD รุ่นขับเคลื่อนล้อหลัง

3 กุมภาพันธ์ 2564, เข้าชมแล้ว: 2,438 views

AAS Auto Service เปิดตัวรถสปอร์ตซาลูน 4 ประตู พลังงานไฟฟ้า ขับเคลื่อนล้อหลัง Porsche Taycan จัดราคาโดนใจ 6,190,000 บาท Porsche Taycan รุ่นขับหลัง มีอัตราการใช้พลังงานไฟฟ้าเฉลี่ย 28.7 - 26.2 กิโลวัตต์ชั่วโมง/100 กิโลเมตร; อัตราการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เฉลี่ย 0 กรัม/กิโลเมตร อัตราการใช้พลังงานไฟฟ้าเฉลี่ย 28.0 กิโลวัตต์ชั่วโมง/100 กิโลเมตร

Taycan RWD รุ่นขับเคลื่อนล้อหลัง มีราคาที่ถูกกว่า Taycan รุ่น 4S / Turbo หรือ Turbo S ติดตั้งอุปกรณ์ Performance Battery Plus มีอัตราการใช้พลังงานไฟฟ้าเฉลี่ย 28.7 กิโลวัตต์ชั่วโมง/100 กิโลเมตร สำหรับการมาถึงของ Taycan รุ่นขับหลัง มีการลดราคาค่าตัวลงมาพอสมควร Porsche สร้างทางเลือกที่สามารถเข้าถึงได้อย่างหลากหลาย 4 รูปแบบ เป็นรถสปอร์ตซาลูน 4 ประตู ที่ยืนเคียงข้างรถ Taycan รุ่นที่มีราคาสูงกว่า อย่าง Taycan Turbo S / Taycan Turbo และ Taycan 4S การปรับระบบขับเคลื่อน โดยใช้ล้อคู่หลังแทนการขับเคลื่อน 4 ล้อ พร้อมทางเลือกจากแบตเตอรี่ 2 ขนาดความจุ สำหรับขนาดมาตรฐาน Performance Battery มีกำลังสูงสุด 408 แรงม้า (300 กิโลวัตต์) โหมดขับเคลื่อน overboost mode พร้อมโหมดออกตัวด้วยความรวดเร็วหรือ Launch Control ยกระดับศักยภาพของการขับเคลื่อน ด้วยกำลังในโหมดดังกล่าว มากถึง 476 แรงม้า (350 กิโลวัต์) จากอุปกรณ์พิเศษ Performance Battery Plus สำหรับการทำงานในโหมดปกติ Taycan RWD ขับหลัง มีกำลังที่ 326 แรงม้า (240 กิโลวัตต์) หรือ 380 แรงม้า (280 กิโลวัตต์) ตามลำดับ เช่นเดียวกับ Taycan ในรุ่นอื่น อุปกรณ์พิเศษต่างๆ ยังคงถูกจัดเตรียมไว้เพื่อรองรับการใช้งาน เช่น หน้าจอแสดงผลที่ยิงสะท้อนกระจกตรงหน้าคนขับ colour head-up display ชุด on-board charger ความจุสูงสุด 22 กิโลวัตต์ ระบบ Functions on Demand (FoD)

Porsche Taycan RWD มีสองทางเลือก จากกำลังของมอเตอร์ไฟฟ้ากับความจุของแบตเตอรี่ 2 รูปแบบ ติดตั้ง single-deck Performance Battery ให้กำลังสูงสุด 79.2 กิโลวัตต์/ชั่วโมง เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ออปชั่นเสริมที่เจ้าของรถต้องจ่ายเพิ่ม สามารถเลือกอุปกรณ์เพิ่มเติม two-deck Performance Battery Plus เสริมประสิทธิภาพด้วยการขยายกำลังสูงสุด ขยับเพิ่มขึ้นเป็น 93.4 กิโลวัตต์/ชั่วโมง ในส่วนของพิสัยระยะการเดินทาง ทำได้ที่ 431 กิโลเมตร และ 484 กิโลเมตร ตามลำดับ Porschr Taycan RWD มีอัตราเร่งจากจุดหยุดนิ่ง ไปยังความเร็ว 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใน 5.4 วินาที ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 230 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เป็นตัวเลขสมรรถนะของทั้ง 2 ขนาดความจุแบตเตอรี่ ขณะเดียวกันยังสามารถรองรับการประจุพลังงานสูงสุด 225 กิโลวัตต์ (Performance Battery) หรือ 270 กิโลวัตต์ (Performance Battery Plus) หมายความว่า แบตเตอรี่ทั้ง 2 ขนาด จะใช้ระยะเวลาในการชาร์จพลังงานจาก 5 - 80% ในสภาวะการชาร์จไฟปกติ เพียง 22.5 นาที และสะสมพลังงานจนวิ่งได้ถึง 100 กิโลเมตร หลังจากการชาร์จเพียง 5 นาทีเท่านั้น

มอเตอร์ไฟฟ้าที่พัฒนาโดย Porsche ให้อัตราเร่งที่เร้าใจ จากแรงบิดมหาศาล ซึ่งเป็นคุณสมบัติเฉพาะตัวของยานยนต์พลังงานไฟฟ้าจาก Porsche รถรุ่นใหม่มีศักยภาพในการถ่ายทอดแรงบิดของมอเตอร์อย่างต่อเนื่อง สำหรับ Taycan RWD รุ่นเริ่มต้น ยังคงรักษาฟิลลิ่งของการควบคุม และความแม่นยำขณะเร่ง เลี้ยว หรือเบรก ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของ Porsche เอาไว้อย่างครบถ้วน มอเตอร์ไฟฟ้า ประสิทธิภาพสูง permanently excited synchronous ติดตั้งบริเวณเพลาคู่หลัง มีความยาว 130 มิลลิเมตร มีขนาดเท่ากับระบบขับเคลื่อนที่ติดตั้งใน Taycan 4S ส่วนของอุปกรณ์ pulse-controlled inverter ซึ่งติดตั้งบริเวณเพลาคู่หลัง สร้างกระแสไฟฟ้าได้ถึง 600 แอมป์

นอกจากประสิทธิภาพในด้านแรงบิดของมอเตอร์เเล้ว permanently excited synchronous machines สามารถถ่ายทอดกำลังมหาศาลได้อย่างเต็มที่โดยมีการสูญเสียแรงบิดขณะถ่ายลงล้อคู่หลังลดลง การถ่ายเทแรงบิด ผ่านชุดส่งกำลัง two-speed transmission ของเพลาคู่หลัง ถือเป็นงานวิศวกรรมขั้นรุดหน้าของระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า เช่นเดียวกันกับพี่น้องร่วมสายพันธุ์ในรุ่นที่แพงกว่า Porsche Taycan ขับหลัง ติดตั้งระบบประจุพลังงานเหนือระดับ มีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทาน อยู่ที่ตัวเลข 0.22 (Cd 0.22) ซึ่งถือว่าเป็นรถ 4 ประตูที่มีความลู่ลมมากที่สุดในปัจจุบันอัจฉริยภาพด้านระบบอากาศพลศาสตร์ ถูกออกแบบเพื่อลดแรงต้านทานของกระแสอากาศ ด้วยการออกเเบบรูปทรงตัวถังที่เหมาะสม และถูกขัดเกลารูปลักษณ์ในอุโมงค์ลม เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดในการใช้พลังงานไฟฟ้า ช่วยเพิ่มพิสัยการเดินทางไกลหากใช้คันเร่งอย่างระมัดระวัง ระบบชาร์จพลังย้อนกลับ recuperation power มีประสิทธิภาพสูงสุด 265 กิโลวัตต์

การออกแบบ Porsche Taycan RWD แม้จะดูมีหน้าตาที่กุดๆ แต่เน้นความเรียบง่าย ถ่ายทอดรูปทรงของรถให้แก่ผู้พบเห็นอย่างตรงไปตรงมา ในฐานะยานยนต์พลังงานไฟฟ้า ที่กลายเป็นสัญลักษณ์แห่งการเริ่มต้นยุคใหม่ ในระบบขับเคลื่อนด้วยพลังงานสะอาดจาก Porsche ในขณะเดียวกัน รถสปอร์ตคันนี้ยังคงรักษารูปเเบบดั้งเดิมของ DNA Porsche ด้านหน้าที่กว้างและแบนราบ ขนาบด้วยโป่งซุ้มล้อที่โค้งมนสง่างาม รูปทรงโดยรวมมีความปราดเปรียว แนวหลังคาสไตล์สปอร์ต ที่เทลาดลงด้านหลัง กลมกลืนจากส่วนหน้าจรดด้านท้าย แนวตัวถังด้านข้างมีบุคลิกเฉพาะตัว มุมมองจากห้องโดยสาร ที่ปลอดโปร่ง แนวโค้งของเสา C-pillar ที่วางตัวผสานกับซุ้มล้อหลัง เป็นหนึ่งเดียวกับสปอยเลอร์ท้าย ตราสัญลักษณ์ Porsche แบบสะท้อนแสง หรือ glass-effect Porsche logo เป็นอุปกรณ์ที่รวมอยู่กับแผงไฟ light bar บริเวณท้ายรถ

อุปกรณ์ที่สร้างความแตกต่างระหว่าง Porsche Taycan RWD เมื่อเปรียบเทียบกับรุ่นอื่นในสายพันธุ์เดียวกัน ได้แก่ ล้ออัลลอย ซึ่งออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ ขนาด 19 นิ้ว ลาย Taycan Aero คาลิเปอร์เบรกสีดำ black anodised ทั้ง 4 ล้อ ชิ้นส่วนตัวถังด้านหน้าออกเเบบใหม่ ชายล่างด้านข้าง และดิฟฟิวเซอร์หลังสีดำ ไฟหน้า LED เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน

เสนอมิติใหม่ของงานตกแต่งภายในที่ปราศจากการใช้วัสดุหนัง เป็นครั้งแรก ชิ้นงานภายใน ประกอบด้วยวัสดุรีไซเคิล ตอบโจทย์แนวคิดในการพัฒนารถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้าอย่างยั่งยืน ภายในห้องโดยแสดงออกถึงบรรยากาศของการเริ่มต้นเข้าสู่ยุคใหม่ของยานยนต์พลังงานไฟฟ้า มีรูปแบบที่ปลอดโปร่ง การจัดวางอุปกรณ์รายรอบ แผงหน้าปัทม์ทรงโค้งมน ในตำแหน่งบนสุดของแผงคอนโซลหน้า ให้มุมมองที่ชัดเจน คอนโซลกลางติดตั้งหน้าจอ infotainment ขนาดใหญ่ 10.9 นิ้ว พร้อมหน้าจอสำหรับผู้โดยสารตอนหน้าเป็นอุปกรณ์พิเศษติดตั้งเพิ่มเติม เบาะนั่งคู่หน้าแบบ comfort seats ปรับระดับด้วยไฟฟ้า 8 ทิศทาง พื้นที่เก็บสัมภาระ 2 ตำแหน่ง ด้านหน้าความจุ 84 ลิตร และด้านหลังรองรับได้ 407 ลิตร

Porsche Taycan เริ่มได้รับความนิยม จากการก้าวเข้าสู่ยุคสมัยของยานพาหนะพลังไฟฟ้า จากตัวเลขยอดส่งมอบที่มากกว่า 20,000 คัน จากการสั่งจองและทยอยส่งมอบรถ Taycan ทั่วโลกในปี 2020 โดยเฉพาะประเทศนอร์เวย์ Taycan เป็นรถที่ทำยอดขายได้มากถึง 70% จากทั้งหมดของรถ Porsche ที่ขายในนอร์เวย นอกจากนี้ในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา มีการสั่งจอง Taycan เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าตัว หรือคิดเป็นตัวเลขยอดขายถึง 1,000 คันในนอร์เวย์ ถือเป็นรถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้าที่กวาดรางวัลเกียรติยศระดับนานาชาติมาแล้วมากกว่า 50 รางวัล ทั้งในตลาดหลักของโลก ไม่ว่าจะเป็นเยอรมนี สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร และจีน และสำหรับ The new Taycan รุ่นขับเคลื่อนล้อหลัง ยังสร้างสถิติ Guinness World Record™ ในฐานะรถยนต์ไฟฟ้าที่ดริฟต์ได้ยาวที่สุด โดยเป็นการสไลด์ด้านข้างแบบไม่หยุด รวมระยะทางกว่า 42.171 กิโลเมตร

Porsche Taycan RWD ขับเคลื่อนล้อหลัง ราคาเริ่มต้น 6,190,000 บาท เปิดรับจองที่ AAS Auto Service ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ Porsche ทุกสาขา.

ข่าวจาก : thairath.co.th

ข่าวรถยนต์ อื่น ๆ