10 ข้อ! เลือกซื้อรถมือสอง อย่างชาญฉลาด !

6 กรกฎาคม 2566, เข้าชมแล้ว: 11,368 views

การเลือกซื้อรถมือสอง อาจเป็นกระบวนการที่ซับซ้อนบ้าง แต่ถ้าคุณต้องการทำให้การเลือกซื้อรถมือสองของคุณเป็นไปอย่างชาญฉลาด ดังนี้คือขั้นตอนที่คุณสามารถทำได้:

        1. กำหนดงบประมาณ
          กำหนดจำนวนเงิน/งบประมาณ ที่คุณพร้อมจะใช้ในการซื้อรถมือสอง นอกจากนี้ยังต้องพิจารณาค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เช่น ประกันภัย  ค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา และ ค่าน้ำมัน เพื่อให้คุณสามารถรู้ว่า คุณสามารถเลือกรถในราคาที่สามารถรับได้

         2.วิเคราะห์ความต้องการ
     คำนึงถึงความต้องการและการใช้งานในรถยนต์  ต้องพิจารณาว่าคุณต้องการรถประเภทใด เช่น รถเก๋ง รถอเนกประสงค์ หรือ รถกระบะ รวมถึงเลือว่าต้องการใช้รถยนต์ประเภท ไฮบริด  ไฟฟ้า หรือ รถใช้น้ำมัน และ ความปลอดภัย

        3. ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับรถ
     ก่อนที่คุณจะเข้าไปดูรถที่จะซื้อ คุณควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับรถยนต์ที่คุณสนใจ ไม่ว่าจะเป็น  อ่านรีวิว  ค้นคว้าคุณสมบัติ ราคาตลาด และประเภทของรถที่คุณต้องการ  เพื่อให้คุณมีข้อมูลที่เพียงพอในการตัดสินใจ

        4. ตรวจสอบประวัติรถ
     เมื่อคุณพบรถที่คุณสนใจ คุณควรที่ต้อง ตรวจสอบประวัติรถ ซึ่งรวมถึงการตรวจสอบเอกสารต่าง ๆ เช่น ทะเบียนรถ ประวัติการใช้งาน และประวัติการซ่อมบำรุง เพื่อให้คุณมั่นใจว่ารถมีสภาพดี และ เพื่อเป็นการลดปัญหาของการซ่อมแซมในอนาคต

        5.ทดสอบขับรถ
     อย่าลืมทดสอบขับรถเพื่อตรวจสอบสภาพของรถ และ ระบบการทำงาน ลองทดสอบรถในสภาวะที่คุณจะใช้งานปรกติ เช่น การขับเมือง ขับในทางหลัก และ ทางด่วน เพื่อให้คุณรู้สึกถึงประสบการณ์ขับรถ และ ตรวจสอบว่ารถมีปัญหาหรือไม่

        6. ตรวจสอบประวัติเจ้าของ
     ถ้าเป็นไปได้ คุณควรหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเจ้าของรถ  คุณอาจสอบถามเจ้าของเกี่ยวกับประวัติการใช้งานของรถ ว่าเคยเกิดอุบัติเหตุหรือไม่ และการซ่อมบำรุงเป็นเช่นไร

        7.พิจารณาตรวจสอบราคา
     เปรียบเทียบราคารถที่คุณสนใจกับราคาในตลาดที่มีอยู่ อาจมีเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันที่ช่วยในการเปรียบเทียบราคารถมือสอง ไม่ว่าจะเป็นเว็บ https://รถบ้านเจ้าของขายเอง.net หรือเว็บอื่น ๆ คุณควรพิจารณาถึงปีผลิตของรถ ระยะทางที่รถเคยใช้ และสภาพของรถเมื่อเปรียบเทียบราคา

        8.พิจารณาเรื่องของประกันภัยรถยนต์
     คุณอาจต้องการพิจารณาเพิ่มเติมเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์สำหรับรถมือสองที่คุณสนใจ และความพร้อมในการรับมือกับค่าซ่อมบำรุงที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

        9. ตรวจสอบความเป็นไปได้ ในการซื้อรถ จากผู้ขายที่น่าเชื่อถือ
     หากคุณต้องการซื้อรถจากผู้ขายรถมือสอง คุณควรตรวจสอบความน่าเชื่อถือของคนนั้น ๆ ไม่ว่ารถที่ต้องการจะเป็นรถบ้าน / รถเต็นท์ ค้นหาข้อมูลบน google ของผู้ขายคนนั้น ๆ ว่าเคยมีประวัติที่ไม่ดีหรือเปล่า

        10.ตรวจสอบรถโดยช่างมืออาชีพ
     หากคุณไม่มั่นใจในการตรวจสอบรถยนต์ด้วยตัวเอง  ควรที่จะขอให้ช่างมืออาชีพไปตรวจสอบรถด้วย หรือไม่ก็หาเพื่อนที่พอมีความรู้เรื่องการดูรถไปด้วย  เช่น ตรวจสอบสภาพของเครื่องยนต์  ระบบไฟฟ้า การทำสี ร่องลอยที่เคยชน และ ส่วนประกอบอื่น ๆ ที่สำคัญ เพื่อให้คุณมั่นใจในความพร้อมของรถที่ต้องการ อย่าลืมทำการตรวจสอบและทดสอบรถให้ละเอียด เพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้รับรถที่มีคุณภาพ และเหมาะสมกับความต้องการของคุณ

ความรู้เรื่องรถ อื่น ๆ