10 เทคนิคดูแลรถยนต์ เพื่อยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานยิ่งขึ้น

21 กรกฎาคม 2562, เข้าชมแล้ว: 2,449 views

ไม่ว่าจะเป็นรถเก่า หรือว่าจะเป็นรถใหม่ เราก็ต้องการให้รถของเรา มีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากยิ่งขึ้น วันนี้เรามี 10 เทคนิค ในการดูแลรถของคุณ เป็นเทคนิคการดูแลรถยนต์ที่ง่ายๆ โดยที่ท่านสามารถทำเองได้เป็นประจำ เพื่อให้รถสุดที่รักของเรา ยืดอายุการใช้งาน ให้อยู่กับเรายาวนานมากยิ่งขึ้น

เอาเป็นว่าเรามาเริ่มเทคนิคแรกกันดีกว่านะครับ

 1  ไม่ควรเร่งเครื่องหลังจากสตาร์ททันที

โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว หรือในช่วงที่มีอากาศที่หนาวเย็น เพราะจะทำให้เครื่องยนต์มีโอกาสสึกหรอได้ เป็นเพราะ น้ำมันเครื่องยังสูบไปเลี้ยงส่วนต่างๆได้ยังไม่ทั่วถึง ดังนั้นก่อนเร่งเครื่องควรที่จะ รอประมาณ 2-3 นาทีก่อน เพื่อให้เครื่องยนต์มีความร้อนที่มากพอ ที่จะลดความหนืดของน้ำมันเครื่อง ซึ่งจะทำให้น้ำมันเครื่องเข้าไปหล่อลื่นชิ้นส่วนต่างๆภายในเครื่องยนต์ และลดการเสียดสีของชิ้นส่วนต่างๆได้อย่างเต็มที่

2 ไม่ควรปล่อยรถทิ้งไว้เป็นเวลานานๆ

โดยที่ไม่ได้สตาร์ทรถ กรณีนี้อาจจะเกิดจาก คนที่มีรถหลายคัน หรือ คนที่ซื้อรถมาเก็บไว้และคิดว่าการที่ให้รถจอดอยู่เฉยๆ จะเป็นการถนอมเครื่องยนต์ ซึ่งบอกได้เลยว่านั่นเป็นความเข้าใจที่ผิดอย่างมาก เพราะหากเราไม่ได้ใช้งาน เครื่องยนต์ไม่ได้ทำงาน เครื่องยนต์ก็มีโอกาสสึกกร่อนได้ ดังนั้นเราจึงควรที่จะมีการสตาร์ทเครื่องยนต์บ้าง โดยเราสังเกตง่ายๆก็คือ เต็นท์รถมือสอง หรือโชว์รูมรถมือสอง ไม่ว่าจะเป็นรถทั่วไป  รถสปอร์ต ซุปเปอร์คาร์ หรือรถนำเข้าเอง ก็ตาม  รถทุกคันจะต้องมีการสตาร์ทเครื่องยนต์ วอร์มเครื่องยนต์อยู่สม่ำเสมอ ก็เนื่องจากว่าเป็นการให้เครื่องยนต์ได้ทำงานบ้าง เพื่อที่เครื่องยนต์จะไม่สึกกร่อนนั่นเอง และการสตาร์ทรถอย่างสม่ำเสมอมันไม่เพียงแค่ช่วยในเรื่องการถนอมเครื่องยนต์เท่านั้น มันยังมีส่วนช่วยในการถนอมแบตเตอรี่รถยนต์อีกด้วย เนื่องจากว่าแบตเตอรี่มีการถูกดึงไฟมาใช้อยู่เรื่อยๆ ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้สตาร์ทรถเลยก็ตาม ดังนั้นเราจึงควรสตาร์ทรถบ้างเพื่อให้ไดปั่นกระแสไฟเข้าไปเก็บในแบตเตอรี่

 3 ควรจอดรถในที่ร่ม เพื่อป้องกันรถไม่ให้ร้อนจนเกินไป

เป็นการยืดอายุอุปกรณ์ภายในต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเบาะ คอนโซลรถ ฟิล์มกรองแสง ไปจนถึงชิ้นส่วนภายนอกอย่างสีรถยนต์  แน่นอนว่าหากอุปกรณ์เหล่านี้โดนแดด หรือ โดนความร้อนเป็นเวลานาน และโดนเป็นประจำ  อุปกรณ์ภายในต่าง ๆ เช่น เบาะอาจจะสามารถขาดได้ง่ายกว่าปกติ คอนโซลรถอาจจะมีสีเปลี่ยนไปจากเดิม  ฟิล์มกรองแสงจะมีความสว่างเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากปกติแล้วฟิล์มกรองแสงเมื่อเวลาโดนแสงแดด หรือเมื่อเวลาใช้งานไปนานๆความเข้มของฟิล์มก็จะลดลงเป็นปกติ แต่เมื่อเราจอดรถในที่ร้อนหรือโดนแดดเป็นประจำ ความเข้มของ ฟิล์มก็จะมีความสว่างเร็วมากขึ้น  หรือแม้กระทั่งสีตัวรถ หากจอดตากแดดเป็นเวลานานและเป็นประจำ สีก็จะมีโอกาสซีดเร็วมากขึ้น

4  ไม่ควรที่จะหยุดรถอย่างกระทันหัน

โดยในข้อนี้จะส่งผลโดยตรงต่อล้อ ทำให้ล้อสึกได้เร็วกว่าปกติ และจัดส่งผลต่ออายุการใช้งานของเบรคอีกด้วย

 5 ควรนำรถเข้าตรวจสภาพที่ศูนย์บริการตามระยะเวลาหรือระยะทางตามกำหนด

และควรหมั่นตรวจเช็ครอยน้ำมันรอบตัวรถของเรา หากพบว่ามีรอยน้ำมันก็รีบนำรถเข้าศูนย์ เพื่อตรวจสอบหาสาเหตุความผิดปกติ หากตรวจพบก็จะสามารถแก้ไขได้ทัน ก่อนที่ปัญหาเล็กๆจะกลายเป็นปัญหาใหญ่

6. การถนอมสีรถที่นิยมมากวิธีหนึ่งก็คือ การเคลือบ Wax ที่รถ

เป็นการถนอมสีรถที่ดีมากอีกวิธีหนึ่ง ที่เป็นที่นิยมอยู่ในปัจจุบัน การเคลือบ Wax จะช่วยป้องกันให้สีมีความติดทนทานและเหมือนใหม่อยู่ตลอดเวลา และนอกจากนั้นยังช่วยป้องกันรอยขีดข่วนได้อีกด้วย

 7  เมื่อเราจำเป็นที่จะต้องเติมลมยางเอง

ก่อนที่จะนำหัวเติมลมมาเติมให้กับรถของเรา ข้อควรสังเกตความชื้นที่ออกมาจากปั๊มลมด้วย หากลมที่ออกมานั้นมีความชื้นเราก็ควรที่จะไม่เติมที่เติมลมปั๊มนั้นๆ เพราะความชื้นที่อยู่กับปั๊มลมอาจจะไปฝังตัวอยู่ด้านในของยาง และก็อาจจะทำให้ยางของเราเสียหายในอนาคตก็ได้

 8  ควรหมั่นเปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามระยะเวลาที่กำหนด

เนื่องจากน้ำมันเครื่องเป็นน้ำมันที่ถนอมเครื่องยนต์ของเรา เป็นน้ำมันที่ช่วยให้เครื่องยนต์ของเราไม่เกิดการสึกหรอ เป็นน้ำมันที่ช่วยลดการเสียดสีภายในเครื่องยนต์ของเรา ดังนั้นเราต้องให้ความสำคัญกับน้ำมันเครื่องเป็นอย่างมาก

9 ใช้ผ้าคลุมรถทุกครั้ง เมื่อจอดในโรงรถ

ผ้าคลุมรถไม่เพียงแค่ป้องกันฝุ่นที่มาเกาะกับตัวรถเท่านั้น ยังช่วยรักษาสีรถให้ดูใหม่สดใสอยู่เสมออีกด้วย

10 ไม่ควรบรรทุกของที่มีน้ำหนักมากจนเกินไป

ไม่ว่าจะเป็นท้ายรถหรือหลังคารถ เพราะนอกจากที่เครื่องยนต์จะทำงานหนัก กินน้ำมันเพิ่มมากขึ้น อีกหนึ่งสิ่งที่จะต้องรับน้ำหนักเต็มๆก็คือยาง ซึ่งหากยังรับน้ำหนักมากจนเกินไป อาจจะมีการระเบิดก็ได้

 

ความรู้เรื่องรถ อื่น ๆ